Những điều bạn cần biết trước khi sử dụng nội thất bằng gỗ Óc Chó

Gỗ Óc Chó còn có tên tiếng Anh là Walnut và danh pháp khoa khoa học: Juglandaceae. Đây là loại cây gỗ quý, mới du nhập vào nước ta chưa lâu nhưng đã có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường nội thất. Loại gỗ này có hai tông màu đặc trưng là: màu kem, màu nâu socola.

Đặc điểm sinh thái của gỗ Óc Chó

Gỗ óc chó là loại cây nhiệt đới vì vậy nó được phân bố chủ yếu ở một số khu vực trên thế giới như: Vùng miền Đông và khu vực Bắc Mỹ, Trung Á và Châu Âu, loại cây này phát triển trên điều kiện đất phù xa màu mỡ, khí hậu luôn cung cấp đủ độ ẩm và ánh sáng trực tiếp của mặt trời. Tuy nhiên óc chó Bắc Mĩ là nổi tiếng nhất bởi nó được các chuyên gia đánh giá là có chất lượng cao hơn so với óc cho tại các vùng khác.

Sự khác biệt của loại cây này so với các loại cây khác là các khối gỗ của chúng thường có dát gỗ hơi giống màu kem, màu của tâm gỗ khá đang dạng từ nâu nhạt đến nâu dậm như socola, thậm chí đôi khi còn có ánh tìm đỏ và có sọc sậm. Vân gỗ mềm mại, tự nhiên, thường thường có hình dạng sóng hoặc cuộn xoáy nên tạo ra những hình đốm rất đặc biệt, đẹp mắt và vô cùng sang trọng.

Phân loại gỗ Óc Chó

Gỗ óc chó là loại gỗ thuộc nhón IV – nhóm gỗ quý. Hiện nay, trên thị trường Việt Nam, gỗ óc chó có 3 loại : gỗ óc chó loại 1 – tốt nhất; gỗ óc chó loại 2,3 – chất lượng bình thường và gỗ óc chó xẻ cây chất lượng thấp; điều này dẫn đến sự khác nhau về giá thành, chất lượng. Với nội thất gỗ óc chó loại 1, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về thời gian sử dụng là lâu dài, hạn chế tình trạng hư hỏng, xuống cấp. Ngược lại, với sản phẩm được gia công từ nguyên liệu kém chất lượng thì thời gian sử dụng ngắn, xuất hiện hiện tượng bị nứt, cong vênh, khớp nối rời ra, làm thiệt hại không nhỏ đến túi tiền của quý khách hàng.

Ưu điểm nổi bật của gỗ Óc Chó

Gỗ có màu tự nhiên từ nâu nhạt đến nâu socola ngọt ngào, toát lên sự sáng trọng, gần gũi và ấm cúng. Sự khác biệt của gỗ óc chó đó là chúng có dát gỗ hơi giống màu kem. Vân gỗ mềm mại, đa dạng, thường có hình dạng sóng hoặc cuộn xoáy, được các thiết kế sư tận dụng trong việc thiết kế nội thất. Đây chính là điểm thu hút khách hàng, là điều kiện góp phần làm đẹp thiết kế của các sản phẩm nội thất.

Tính bền bỉ : gỗ cứng, dễ uốn cong bởi hơi nước; khả năng chịu va chạm cao đặc biệt là chịu được khí hậu và môi trường nhiệt đới ẩm gió màu ở Việt Nam, kháng sâu mọt tốt,…vì vậy mà bạn không cần phải lo lắng đến tình trạng xuống cấp hay hư hỏng. Dù sử dụng lâu thì sản phẩm cũng không bị lỗi mốt.

Là gỗ tự nhiên, không chất độc hại, tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, gỗ óc chó còn rất tốt về mặt phong thủy, đem đến sự bình an, may mắn và hạnh phúc cho những người sử dụng.

Bình luận

Bình luận